Newsroom

HIỂU ĐÚNG VỀ THIẾT KẾ KHÔNG GIAN MỞ TRONG NỘI THẤT

HIỂU ĐÚNG VỀ THIẾT KẾ KHÔNG GIAN MỞ TRONG NỘI THẤT

Không gian mở đang dần trở thành một trong những xu hướng thiết kế nội thất ngày nay. Với những lợi thế nổi bật, cách thiết kế này được ứng dụng trong nhiều phong cách nội thất như tân cổ điển, đương đại, minimalism… và đặc biệt phổ biến trong phong cách hiện đại. Để có thể hiểu đúng hơn về không gian mở trong thiết kế nội thất, cùng Hà Lâm tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm không gian mở là gì?

Kiến trúc nhà ở ngày xưa thường xây dựng tách biệt các phòng với chức năng riêng, và chúng được ngăn cách bởi một bức tường để đảm bảo tính riêng tư. Tuy nhiên, diện tích sử dụng cho nhà ở ngày càng hạn chế và con người dần tìm cách giải bài toán về không gian, làm sao cho không gian luôn thoáng đạt nhất có thể và thuật ngữ không gian mở ra đời.

Không gian mở là thuật ngữ sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, kiến trúc và nội thất. Thuật ngữ không gian mở để chỉ một không gian rộng lớn, không tồn tại bất kỳ bức tường hay vách ngăn nào. Tại đây không gian được để mở tối đa và nó được bố trí các chức năng sử dụng khác nhau thay vì chỉ có một như trước đây. Phương pháp thiết kế này giúp không gian trở nên thoáng hơn, rộng hơn và nó là giải pháp tối ưu cho ngôi nhà có diện tích khiêm tốn, đặc biệt các căn hộ chung cư. 

khái niệm không gian mở
Khái niệm không gian mở là gì?

Ngày nay, thiết kế không gian mở được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Với cách bố trí nội thất mở giúp các yếu tố thiên nhiên được đưa vào nhà một cách tự nhiên và gần gũi nhất. Trong đó phải kể tới ánh sáng và gió tự nhiên, những tia nắng tràn ngập khắp không gian vừa giúp lưu thông không khí vừa tạo cho chúng ta cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Do đó các loại cửa kính hệ lớn thường là lựa chọn hàng đầu khi bố trí nội thất mở.

Thiết kế nội thất mở được áp dụng ở những không gian chức năng nào?

Khái niệm thiết kế mở không có nghĩa là tất cả các phòng chức năng đều phải thông nhau. Nó cũng không có nghĩa, giữa các phòng ngủ không có tường ngăn cách để đảm bảo sự riêng tư. Không gian mở được ứng dụng và thiết kế dành riêng cho các khu vực sinh hoạt chung nhằm tăng sự liên kết giữa các thành viên trong nhà và mở rộng khoảng lưu thông, sinh hoạt cho nhiều người. 

Thiết kế mở 2 trong 1 có thể bố trí khu vực bếp nấu và phòng ăn hoặc phòng ăn và phòng khách trong cùng một không gian. 

Thiết kế mở 3 trong 1 là thiết kế liên thông cả 3 khu vực phòng khách, phòng ăn và phòng bếp. 

Như chúng ta đã biết, thiết kế không gian mở sẽ không tồn tại bất kỳ bức tường hay vách ngăn chính thức nào. Để có thể nhận biết từng khu vực chức năng chúng ta có thể dựa vào chi tiết nội thất chính trong khu vực hoặc dựa vào các vách ngăn mang tính ước lệ. Ví dụ, tấm thảm trải phòng khách vừa là vật trang trí vừa là vật làm ấm chân nhưng nó cũng là vách ngăn mang tính ước lệ để tách biệt rạch ròi khu vực tiếp đón khách với những khu vực khác trong nhà,…Vách ngăn mang tính ước lệ trong các không gian mở tùy thuộc vào chủ ý của gia chủ và không bị gò bó ở một vật nhất định. 

Ưu – nhược điểm của nội thất mở 

Những ưu điểm mà nội thất mở mang lại: 

- Nhờ không sở hữu bất kỳ vách ngăn chính thức nào, nó khiến căn hộ có diện tích nhỏ trông lớn hơn đáng kể

- Việc loại bỏ vách ngăn còn giúp ánh sáng, gió tự nhiên dễ dàng len lỏi vào tất cả ngóc ngách trong nhà, tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn và thoáng mát hơn. 

- Không gian sinh hoạt chung được cơi nới rộng rãi, giúp việc sinh hoạt của các thành viên trở nên dễ dàng, hơn nữa nó còn giúp gắn kết các thành viên trong gia đình tại nơi đây. Mẹ có thể vừa nấu ăn vừa xem tin tức hoặc trông con, bố có thể vừa chơi cùng con vừa phụ mẹ dọn dẹp một cách dễ dàng.

- Dễ dàng tụ họp bạn bè mà không sợ không gian chật hẹp

Một số nhược điểm của phương pháp thiết kế mở mà bạn cần biết: 

- Do thiết kế mở nên việc điều hòa không khí khi thời tiết nắng nóng là mối quan tâm đáng lưu ý và cần có phương án xử lý phù hợp. 

- Việc không có vách ngăn có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư, đặc biệt trong vấn đề quản lý âm thanh. Ví dụ, bạn khó nói chuyện điện thoại khi lũ trẻ đang chơi ngoài phòng khách; hoặc khi bạn dọn dẹp và nấu cơm mệt mỏi nhưng chồng lại xem phim với âm lượng quá lớn, gây ồn ào và ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn.